3 nguyên tắc sử dụng ánh sáng khi thiết kế phòng bếp

3 nguyên tắc sử dụng ánh sáng khi thiết kế phòng bếp
Ngày đăng: 31/01/2022 06:40 PM

  Bếp là nơi cần nhiều ánh sáng để thực hiện các hoạt động nấu ăn. Tuy nhiên, không phải ai cũng hiểu được hết tầm quan trọng và các quy tắc lắp đặt, sử dụng ánh sáng trong nhà bếp. Hãy cùng E9Design tìm hiểu kỹ hơn vấn đề này trong bài sau đây.

  Có bao nhiêu loại ánh sáng trong thiết kế nhà bếp?

  Đầu tiên, trước khi thiết kế phòng bếp, bạn cần nắm được tổng quan có bao nhiêu loại ánh sáng mà bạn có thể sử dụng. Khi bạn hiểu rõ về các loại ánh sáng nãy từ tính chất ánh sáng cho đến cách dùng dùng trong nhà bếp, bạn có thể dễ dàng sử dụng phù hợp. 

   

  Ánh sáng trong thiết kế phòng bếp sẽ chia làm hai loại là ánh sáng tự nhiên và ánh sáng nhân tạo với 3 mục đích:

  Ánh sáng tổng thể:

  Ánh sáng tổng thể là loại ánh sáng bao trùm toàn không gian. Đây là loại ánh sáng được chiếu từ đèn chùm, đèn trần hắt xuống, đèn tuýp,... Hiệu ứng cho không gian chính sẽ do loại đèn này quyết định. Chính vì vậy bạn nên chọn các loại đèn có độ sáng cao nhưng không quá gắt để bữa cơm cho gia đình trở nên thoải mái hơn. 

  Ánh sáng tập trung: 

  Đây là loại ánh sáng dành cho các phần không gian riêng biệt. Ví dụ như ánh sáng chiếu riêng cho bàn bếp hay phía trên bếp nấu, hay vị trí bàn ăn của gia đình. Ánh sáng này sẽ tập trung vào hoạt động nhất định của con người. Độ sáng thường cao hơn đèn tổng thể để giúp soi rõ các hoạt động của người cho hoạt động nấu ăn, thưởng thức món ăn. 

   

  Ánh sáng trọng tâm

  Ánh sáng trọng tâm là một  loại ánh sáng phụ. Đây là ánh sáng dùng để tạo điểm nhấn trong phòng. Ánh sáng trọng tâm thường được dùng để trang trí các chi tiết nhỏ trong phòng. Ví dụ đèn treo tường, đèn máng là những loại vật liệu hữu hiệu giúp tạo ra loại ánh sáng này cho mảng tường phù hợp,

   

  Tuy nhiên, để sử dụng 3 loại ánh sáng trên sao cho hiệu quả, bạn vẫn cần tuân thủ 4 quy tắc dưới đây. 

   

  4 quy tắc sử dụng ánh sáng trong thiết kế phòng bếp hiệu quả

  Sử dụng ánh sáng tập trung hiệu quả:

  Giống như đã nói bên trên, các nơi trọng yếu trong thiết kế phòng bếp như bàn bếp, bếp nấu và bàn ăn, bạn sẽ cần sử dụng các loại ánh sáng tập trung. Tuy nhiên nguồn sáng này phải đảm bảo đủ tập trung và đủ mạnh cho các hoạt động của bạn. Đặc biệt, bàn bếp lại là thu được khá nhiều ánh sáng bên ngoài, nên bạn càng cần chọn đèn cho ánh sáng tập trung hợp lý.

   

  Đừng quên nguồn sáng từ mặt trời

  Ánh sáng mặt trời là nguồn nhiên liệu không thể thiếu trong cuộc sống con người. Ánh mặt trời không chỉ giúp cuộc sống “dễ thở” hơn mà còn đem lại nguồn sinh khí cho căn phòng. Con người sẽ có tâm lý thoải mái hơn khi có được nguồn ánh sáng từ mặt trời hằng ngày. Ngoài ra, đối với căn phòng, ánh sáng còn giúp tạo những hiệu ứng ánh sáng thẩm mỹ hữu hiệu nếu biết cách tận dụng. Bên cạnh đó, việc sử dụng ánh sáng mặt trời còn giúp giảm thiểu điện năng, ngăn nấm mốc phát sinh tại tại các khe, rãnh nước tồn đọng. Ánh sáng sẽ giúp nâng cao chất lượng cuộc sống con người.  

  Hạn chế tối đa ánh sáng đèn âm trần:

  Đèn âm trần là loại đèn có công suất thấp, không đem lại lượng ánh sáng cần thiết cho các hoạt động trong phòng bếp. Nếu đã có ánh đèn tổng thể hay đèn tập trung có công suất cao, ánh sáng đèn âm trần không còn phát huy được tác dụng của nó. Từ đó, ánh đèn gây rối không gian, hao tổn điện năng của gia chủ.

   

  Để đảm bảo tính thẩm mỹ cho căn phòng, tốt nhất bạn nên loại bỏ loại ánh sáng này ngay từ đầu. 

   

  Sử dụng thêm các loại vật liệu hắt sáng

  Bên cạnh việc sử dụng các loại ánh sáng từ đèn, bạn hoàn toàn có thêm các sự lựa chọn khác giúp tiết kiệm điện năng mà vẫn đem lại ánh sáng cho căn phòng. Ví dụ, bạn có thể sử dụng các loại vật đá cẩm thạch, kính,... Các loại vật liệu này sẽ thay thế hiệu ứng cứng nhắc từ đèn máng, đèn sàn,.. mà tạo ra những ánh sáng hắt mềm mại hơn. ÁNh sáng này sẽ giúp không gian trở nên thông thoáng và rộng rãi hơn. Đồng thời, đây cũng là những đồ vật có giá trị thẩm mỹ cực kỳ cao giúp bạn thỏa sức sáng tạo theo ý muốn. 

  Sử dụng ánh sáng trong thiết kế phòng bếp không hề khó. Nắm chắc, hiểu rõ 4 quy định trên, bạn đã có thể tạo ra cho mình những thiết kế phòng bếp hợp lý, ấn tượng. Hãy tạo ra phòng bếp của riêng mình bạn nhé. Chúc các bạn thành công!

   

  E9Design - Công ty chuyên Thiết Kế & Thi Công Nội Thất hàng đầu tại Việt Nam 

  Điện thoại: (+84) 918 330 545  

  Địa chỉ: 20 Đường số 5, Cityland Park Hills, Phường 7, quận Gò Vấp, Thành Phố Hồ Chí Minh

  Website: - http://e9design.vn

  Email: e9design.vn@gmail.com

   

  Chia sẻ:
  Vui lòng nhập họ và tên
  Vui lòng nhập số điện thoại
  Vui lòng nhập địa chỉ
  Vui lòng nhập địa chỉ email
  Vui lòng nhập chủ đề
  Vui lòng nhập nội dung
  Bài viết khác:
  Zalo